Marketing

Cách Viết CV Đánh Bại Applicant Tracking System

Có rất nhiều cách viết CV khác nhau mà bạn đã từng được tham khảo trong quá trình xin việc. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Applicant Tracking System (ATS), việc tối ưu hóa đơn xin việc cho những phần mềm tuyển dụng này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Liệu những cách viết CV chúng ta từng được biết trước đây có còn mang lại hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để có được một đơn xin việc đánh bại mọi ATS trong bài viết dưới đây.

Từ khóa

Bao gồm các từ khóa phù hợp

Yếu tố hàng đầu mà bạn cần quan tâm trong cách viết CV cho ATS chính là các từ khóa. Một trong những cách viết CV tốt nhất để ghi điểm với ATS là tối ưu hóa sơ yếu lý lịch của bạn với các từ khóa phù hợp.

© Freepik.com

Về cơ bản, điều mà bất kỳ Applicant Tracking System nào thực hiện khi “đọc” CV sẽ là quét các phần thông tin quan trọng để kết luận sự phù hợp của ứng viên với công việc đang tuyển. ATS sẽ thu hẹp nhóm ứng viên là bằng cách tìm kiếm các từ khóa cụ thể, giống như cách chúng ta tìm kiếm trên Google vậy.

Xác định từ khóa hiệu quả

Nhà tuyển dụng sẽ quyết định những từ khóa liên quan đến kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm hoặc phẩm chất họ cần từ ứng viên và đặt chúng vào trong mô tả công việc. Nếu bạn không chắc nên sử dụng từ khóa nào trong CV, hãy bắt đầu với mô tả công việc trong tin tuyển dụng của công ty. 

Tham khảo thêm  Nghệ thuật thúc đẩy doanh thu và làm tăng nhanh lợi nhuận | Sổ Tay Doanh Trí

Bạn cũng có thể thu thập ba đến năm mô tả công việc tương tự với loại vị trí bạn đang theo đuổi để xác định các thuật ngữ được sử dụng thường xuyên cho các vị trí đó. Sau đó, hãy kết hợp những thuật ngữ này vào sơ yếu lý lịch của bạn.

© Freepik.com

Nếu bạn gặp khó khăn khi xác định các từ khóa quan trọng khi viết CV cho ATS, các công cụ trực tuyến, như Jobscan, Resume Worded, hay SkillSyncer, có thể giúp bạn

Tần suất xuất hiện của từ khóa

Khi nói đến việc tối ưu hóa từ khóa trong cách viết CV cho ATS, bạn cần suy nghĩ về tần suất, cũng như vị trí của những từ khóa này trong suốt CV của bạn. Một số Applicant Tracking System sẽ xác định sự thành thạo về một kỹ năng dựa trên số lần thuật ngữ đó xuất hiện trong sơ yếu lý lịch.

Trước tiên, hãy liệt kê các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm mạnh nhất của bạn trong phần “Kỹ năng”. Sau đó, lặp lại những thuật ngữ này trong phần “Kinh nghiệm làm việc” hoặc “Giáo dục” để chứng minh việc bạn có thể tận dụng kỹ năng đó.

Cách thiết kế CV

Trung thành với đơn giản và truyền thống

Cách viết CV sáng tạo sẽ khó đọc hơn đối với Applicant Tracking System. Mặc dù những hồ sơ này có thể trông đẹp mắt, nhưng khi đi qua ATS, những hình ảnh có thể bị cắt xén hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Tham khảo thêm  Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Bước Chân Vào Ngành Software Engineer (Phần 2)

Ví dụ, nếu bạn chèn một hình ảnh hoặc biểu đồ để giới thiệu các kỹ năng chính của mình, ATS sẽ không thể đọc được.

Điều tương tự cũng xảy ra với các hàng cột. Đừng sử dụng cột để chia nhỏ thông tin của bạn, vì ATS được lập trình để đọc từ trái sang phải từ dòng này xuống dòng khác. Do đó, những thông tin được chia làm 2 cột sẽ được tóm gọn thành một dòng và trở nên lộn xộn, khó hiểu.

© Freepik.com

Để tìm các từ khóa có liên quan, Applicant Tracking System sẽ quét CV của bạn và chuyển thành dạng tệp chỉ gồm văn bản (text-only file). Vì vậy, mọi trình bày sáng tạo sẽ bị mất. Tệ hơn nữa là ATS sẽ không thể lấy ra những thông tin quan trọng đủ để hồ sơ của bạn được xem xét.

Đề mục và phông chữ

Để bám sát với cách viết CV truyền thống có tính tương thích cao với ATS, hãy sử dụng tên đề mục thông dụng, như “Học vấn”, “Kinh nghiệm làm việc” và “Kỹ năng”. Bạn không nên quá sáng tạo trong trường hợp này.

Thêm vào đó, bạn nên sử dụng những phông chữ phổ biến như Arial, Helvetica, Times New Roman,Georgia hoặc Cambria. Tránh các phông chữ độc đáo, khác lạ mà ATS có thể gặp khó khăn khi phân tích cú pháp.

Cách trình bày

Hãy sử dụng cách viết CV theo trình tự thời gian đảo ngược (chronological). Điều này có nghĩa là liệt kê những kinh nghiệm làm việc của bạn theo thứ tự thời gian ngược lại. Công việc mới nhất của bạn sẽ ở trên cùng, theo sau bên dưới là những công việc xa hơn trong quá khứ.

Tham khảo thêm  5 Cách Giải Quyết Xung Đột Trong Nhóm Khi Làm Việc Tại Nhà

Chọn đúng định dạng file

Bên cạnh những lưu ý trong cách viết CV, chỉ có hai loại định dạng file nên được sử dụng: .docx và .pdf.

© Freepik.com

Mặc dù PDF là sự lựa chọn tốt nhất cho việc giữ nguyên định dạng về thiết kế và nội dung, nhưng tệp .docx được cho là hiệu quả hơn khi phân tích qua ATS.

Vì vậy, khi tải CV của bạn lên hệ thống của công ty, nếu PDF được liệt kê trong số các định dạng tệp được chấp nhận, bạn có thể sử dụng nó. Tuy nhiên, nếu hệ thống không chỉ định định dạng file cụ thể nào, hãy sử dụng tệp .docx để chắc chắn rằng ATS có thể phân tích thông tin một cách chính xác nhất.

mẫu ứng viên tìm việc

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button